Bạn có biết định vị xe ô tô có chức năng gì?

Thiết bị định vị nói chung và thiết bị định vị trên ô tô nói riêng đã và đang trở thành một trong những sản phẩm thiết yếu trong việc quản lý và điều khiển phương tiện giao thông. Vậy, định vị xe ô tô có chức năng gì? và nó đã mang lại những lợi ích gì cho người sử dụng. 

Khái niệm thiết bị định vị trên xe ô tô

Thiết bị định vị trên xe ô tô là một loại máy được gắn chip GPS ( viết tắt của là viết tắt của Global Positioning System) được sử dụng trên các loại xe ô tô. GPS (Global Positioning System) là một loại thiết bị định vị toàn cầu và hoạt động dựa trên mạng lưới 27 vệ tinh quay xung quanh trái đất (trong đó 24 vệ tinh luôn trong quá trình hoạt động và 3 vệ tinh còn lại có vai trò dự phòng) để bao quát các vị trí trên thế giới.

Qua khái niệm trên, định vị trên xe ô tô có chức năng gì ? Nói một cách dễ hiểu chức năng của các thiết bị định vị trên xe ô tô là xác định vị trí của bạn trên bản đồ một cách chính xác.

Thiết bị định vị trên ô tô là gì và cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động của thiết bị định vị trên ô tô

Khi bạn di chuyển bằng phương tiện có gắn thiết bị định vị, hệ thống 27 vệ tinh sẽ tính toán lộ trình một cách chính xác, không quét sót vị trí nào trên bản đồ. 

Thiết bị định vị sẽ tiếp nhận thông tin từ các vệ tinh GPS được bay vòng quanh trái đất, sẽ cần ít nhất 3 vệ tinh để quét vị trí chính xác và theo dõi chuyển động hai chiều. Với các hình ảnh 3 chiều của xe, bạn cần nhiều các thiết bị vệ tinh hơn. Sau khi thu nhận các tín hiệu của các vệ tinh, các loại thiết bị định vị sẽ giải mã bằng thuật toán riêng và từ đó xác định vị trí người dùng. 

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, những thiết bị định vị đã được tích hợp các các thiết bị smartphone và được lắp trực tiếp trên ô tô. Qua đó, bạn hoàn toàn có thể xác định được vị trí ô tô của mình hiện đang ở đâu, hành trình di chuyển qua những địa điểm nào bằng chiếc điện thoại của mình bằng cách truy cập vào các tín hiệu GPS. Cơ chế hoạt động của công nghệ này giúp chúng ta hình dung định vị xe ô tô sẽ có chức năng gì.

Thiết bị định vị có thể xác định chính xác vị trí ô tô

Định vị xe ô tô có chức năng gì? 

Thiết bị định vị trên xe ô tô là sản phẩm công nghệ tiên tiến với nhiều chức năng hỗ trợ cho người sử dụng. Vậy định vị xe ô tô có chức năng gì? Khám phá ngay trong nội dung tiếp theo nhé. 

  • Xác định vị trí của xe ô tô thông qua hệ thống định GPS. Dù bạn ở bất kỳ đâu chỉ cần bạn cầm theo thiết bị định vị được gắn chíp cũng đều dễ dàng được tìm thấy.
  •  Kiểm tra vận tốc của xe, Báo cáo được chính xác thời gian đi, kilomet đã đi được,…Đồng thời, cảnh báo khi người sử dụng ô tô vi phạm như: vào vùng có địa hình nguy hiểm hay khi lái xe chạy quá tốc độ,…
  • Lưu lại mọi thông tin về vị trí, đường đi, tốc độ,… để trích xuất cho các cơ quan chức năng kiểm tra (các máy không có chức năng này được xem như không hợp quy và bị phạt).Lưu lại được hành trình, lịch sử chuyến đi của 90 ngày gần nhất hoặc thời gian lưu trữ có thể lên đến 1 năm tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.
  • Quản lý tình hình trong và ngoài xe cũng như tình hình dừng đỗ, ghi danh lái xe trên thiết bị GPS,…
  • Kết nối vệ tinh suốt 24/24, cập nhật thông tin xe mỗi 10s/ lần. Cập nhất và báo cáo mức tiêu hao nguyên liệu cho một chuyến đi, hay số nhiên liệu đã sử dụng trong một ngày, chi phí cho nhiên liệu để tính hiệu suất khai thác xe và hiệu quả kinh doanh của xe.
Thiết bị định vị trên xe ô tô là sản phẩm công nghệ tiên tiến

Kết luận 

Định vị xe ô tô có chức năng gì là thắc mắc của hầu hết những người đang sử dụng các phương tiện và muốn nâng cấp xe của mình. Nhìn chung, chức năng của thiết bị định vị xe ô tô bảo đảm mọi yêu cầu để sử dụng xe mang lại hiệu quả cao.

Phần lớn các xe có thiết bị định vị xe ô tô đều bảo đảm ngừa được các trường hợp mất trộm lên đến 99%. Lý do là thiết bị rất khó để tháo lắp do đó khi xe bị trộm các bạn có thể dễ dàng xác định vị trí xe mà không lo định vị bị gỡ ra. Bên cạnh đó, thiết bị định vị xe ô tô nào có đi kèm đầu đọc RFID cần dùng thẻ từ mới mở lên được nên vấn đề bảo mật là vô cùng an toàn.

Bài viết này khái quát những chức năng thiết bị định vị trên xe ô tô và cho người đọc biết định vị xe ô tô có chức năng gì.Nếu bạn đang cần trang bị cho chiếc xe của minh những thiết bị định vị thì hãy liên hệ hotline: 093 444 1089 hoặc trực tiếp nhắn tin với chúng tôi qua website https://dinhvixe247.vn/ để được nhận thông tin chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *